Thần đồng” Phật giáo lạ thường ở miền Tây

Khi tròn 3 tuổi, bé Thùy Trang đã nổi tiếng khắp vùng vì thông hiểu Phật giáo. Gần 4 tuổi, cô bé lại tiếp tục cho ra đời hàng trăm bài thơ nói về chủ đề nhà Phật, nội dung răn dạy và hướng đạo để con người sống lành mạnh với nhau.

Nhiều người mộ đạo cho rằng, Thùy Trang là hiện thân của ai đó đã tu từ kiếp trước. Tuy nhiên, theo những người nghiên cứu thơ cho rằng, tất cả khả năng của thần đồng bắt nguồn từ trí thông minh trời ban.

Bé Thùy Trang đã nổi tiếng khắp vùng vì thông hiểu Phật giáo

Ngay từ lúc chào đời, bé Nguyễn Thị Thùy Trang (hiện 13 tuổi, ấp An Ninh, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã có những dấu hiệu rất khác thường. Không lâu sau khi chào đời, bé bị bệnh xương thủy tinh khiến cơ thể phát triển bất thường, chân tay teo tóp. Tuy ốm đau bệnh tật quanh năm, còi cọc so với chúng bạn nhưng đổi lại, cô bé sớm bộc lộ trí thông minh và sự am tường Phật pháp đến kỳ lạ.

Danh tiếng của Thùy Trang vang xa đến nỗi, Phật tử khắp miền Tây tìm đến diện kiến và thử tài, nhiều tịnh thất, chùa chiền ở các tỉnh đã mời cô bé thần đồng này đi thuyết giảng về Phật đạo.

Không những được coi là “thần đồng” Phật giáo, Thùy Trang còn nổi tiếng như một hiện tượng thơ ca kỳ lạ. Khả năng thơ ca của bé cũng bí ẩn không kém khả năng am hiểu Phật giáo “từ trời rơi xuống” của mình.

Đề tài thơ của Thùy Trang rất bình dị, đó là những gì trực quan mà bé nghe thấy, nhìn thấy thường ngày khi đi dạo trong thôn ấp cùng bà ngoại nuôi. Thơ của bé chỉ dành cho người thân trong gia đình, họ hàng và phật tử ở các chùa mà em đã tiếp xúc, nội dung rất trong sáng, ngộ nghĩnh.

Nói về khả năng thơ của mình, Thùy Trang cho biết, việc bản thân biết làm thơ khi mới hơn 3 tuổi là hoàn toàn tự nhiên, không hề học hỏi ai. Bà Hai Xuân cũng chia sẻ hầu hết những bài thơ của Thùy Trang ra đời trong những hoàn cảnh “tức cảnh sinh tình”. Có nghĩa gặp sự vật, hiện tượng gì, thì bé làm thơ chứ không phải ngồi một mình trong nhà để sáng tạo ra.

Một nét chung của tiếng thơ “thần đồng” Thùy Trang là cách dùng ngôn từ Phật giáo với những khái niệm rất uyên thâm, có những từ khi nói đến thì giới tu hành mới hiểu. Có những bài bé làm chỉ 2 câu, có bài làm đến hàng chục câu liền mạch, tất cả đều khởi phát từ cảm nhận tự nhiên. Ở bất cứ đâu, thấy cái gì, Thùy Trang cũng có thể “xuất khẩu thành thơ”, không những làm nhiều mà làm rất hay, khiến người lớn phải thán phục.

Từ chuyện thông hiểu Phật pháp đến khả năng thơ phú kỳ lạ, Thùy Trang được xem như một “thần đồng” và hiện tượng lạ ở miền Tây, người người mến mộ. Cô bé bảo: “Có lẽ một ngày nào đó, em sẽ làm thơ trở lại. Hy vọng là như thế”.